เหมาะสำหรับ บุคคลทั่วไป พนักงานบริษัท


หลักการ/ แนวความคิด

                   จากการแข่งขันสูงทางธุรกิจในปัจจุบันบริษัทชั้นนำในประเทศญี่ปุ่นหลายแห่งได้นำเอาปรัชญาการควบคุมคุณภาพของสินค้าแบบของเสีย (Defect) เป็นศูนย์ (Zero Defect) มาใช้ คือความท้าทายในแง่ของการปรับปรุงระบบคุณภาพอย่างต่อเนื่องด้วยความมุ่งมั่นเพื่อมุ่งสู่การผลิตในอัตราของเสียที่เป็นศูนย์ (0) หรือไม่มีของเสียเลยให้จงได้ ซึ่งจะส่งผลดีต่อกำไรที่เพิ่มขึ้น และต้นทุนที่ต่ำลงขององค์กร ทั้งยังยิ่งสร้างความเชื่อมั่น และความน่าเชื่อถือแก่ลูกค้าอีกด้วย       

 

                   ดังนั้นการให้ความตระหนัก และเข้าใจในศาสตร์ของหลักการควบคุมไม่ให้เกิดความผิดพลาด และป้องกันความผิดพลาดจากการทำงาน (Mistake Proofing) ที่ต้นเหตุก่อนเกิดของเสียด้วยเครื่องมือ และเทคนิคในการดักจับความผิดพลาด (Poka-Yoke) ซึ่งเป็นวิธีการตรวจสอบ ที่เน้นถึงการตรวจสอบ 100% วิธีนี้จะเน้นรวมถึงการที่เมื่อกระบวนการผลิตมีสิ่งผิดปกติเกิดขึ้น ความผิดปกติจะต้องได้รับการตอบสนองหรือแก้ไขได้อย่างทันท่วงทีจึงถือเป็นกุญแจสำคัญอย่างมากที่สามารถช่วยให้การทำงานมีประสิทธิภาพ มีคุณภาพ ถูกต้อง มีความสะดวกและรวดเร็ว มุ่งสู่ความสำเร็จขององค์กรในการบริหาร และควบคุมคุณภาพการผลิตทั่วทั้งองค์การ (TQM) อย่างเป็นระบบและมีประสิทธิภาพสูงสุดต่อไป

 

วัตถุประสงค์ของหลักสูตร

  • เพื่อให้ผู้เข้าอบรมมีความรู้ และความเข้าใจในหลักการลดของเสียให้เป็นศูนย์ (Zero Defect) ในการปฏิบัติงาน

  • เพื่อให้ผู้เข้าอบรมมีความตระหนัก และจิตสำนึกเกี่ยวกับปัญหาการเกิดและการควบคุมของเสีย (Defect)

  • เพื่อให้ผู้เข้าอบรมสามารถนำไปปรับประยุกต์ใช้ในการวิเคราะห์ และมีเทคนิคไปปรับปรุงวิธีการทำงาน รวมถึงสามารถนำไปประยุกต์ใช้ในชีวิตประจำวันได้

  • เพื่อให้ผู้เข้าอบรมนำการดักจับความผิดพลาด (Poka-Yoke) ไปใช้ในการปรับปรุงงานได้อย่างเป็นรูปธรรม

 

รายละเอียดเนื้อหาตามหลักสูตร

  •  ปัญหาด้านคุณภาพและการตรวจสอบคุณภาพในกระบวนการผลิตคิออะไร

  • ของเสีย (Defect) คืออะไร และความผิดพลาด (Mistake-Error) คืออะไร มีปัจจัยเกิดขึ้นได้อย่างไร

  • แนวคิดการควบคุมคุณภาพแบบความผิดพลาดเป็นศูนย์ (ZQC) คืออะไร

  • แนวคิด และหลักการที่เกี่ยวกับการปรับปรุงงาน (Improvement) และการควบคุมสภาวะต่าง ๆ ในงานผลิต

  • การวางแผนปรับปรุงงานด้วย PDCA และหลักการปรับปรุงงานเบื้องต้นด้วย ECRS

  • ระบบการมองเห็น (Visual System)

  • หลัก 8 ประการเบื้องต้น (8D) สู่การป้องกันความผิดพลาดเป็นศูนย์เพื่อให้ของเสียเป็นศูนย์ (Zero Defect)

  • กระบวนการตรวจสอบ และดักจับความผิดพลาดที่ต้นเหตุ (Source inspection) ก่อนเกิดของเสีย

  • หลักการควบคุมไม่ให้เกิดความผิดพลาด และป้องกันความผิดพลาดจากการทำงาน (Mistake-Proofing)

  • แนวคิด และหลักการเกี่ยวกับระบบการดักจับความผิดพลาด (Poka-Yoke)

  • ระบบ Poka-Yoke ช่วยควบคุมกระบวนการได้อย่างไร

  • หลักการ และวิธีการออกแบบ Poka-Yoke

  • ชนิด และประเภทของ Poka-Yoke

  • เทคนิคการเลือกใช้งาน อุปกรณ์แบบต่างๆ ที่นำมาใช้ทำ Poka-Yoke

  • กรณีศึกษาที่ประสบความสำเร็จ (Best Practice)

  • สรุปการเรียนรู้และถาม-ตอบ

 

รายละเอียดและเทคนิคที่อาจารย์ใช้ในการดำเนินการฝึกอบรม

  • การบรรยาย 40%

  • เกม/ กิจกรรมกลุ่ม/ ฝึกปฏิบัติ Workshop และการนำเสนอผลงานกลุ่ม 60%

 

ผู้ประสานงานหลักสูตร                                                      

.นัน     

084-4344-971

thematrixtraining@gmail.com

 

*ค่าอบรมสัมมนาสามารถนำไปหักลดหย่อนภาษีตอนสิ้นปีได้ 200% ตามประมวลรัษฎากร ฉบับที่ 437